Review Phim Lấy Danh Nghĩa Người Nhà

lấy danh nghĩa người nhà
LẤY DANH NGHĨA NGƯỜI NHÀ
Thể loại: Tình cảm gia đình
Tình trạng: 40 tập, đã chiếu xong
Diễn viên: Đàm Tùng Vận, Tống Uy Long, Trương Tân Thành, Đồ Tùng Nham, Trương Hi Lâm
Review bởi: Hà Trần
? Dù phim đã hết được một thời gian rồi nhưng nghĩ đi nghĩ lại một bộ phim drama trên mọi mặt trận này thế này vẫn nên viết một vài dòng cho nó.
Phim nói về những người không cùng huyết thống, mang trong mình những tổn thương, nương tựa vào nhau, xem nhau như người nhà cùng chung sống, yêu thương, bảo vệ nhau. 11 tập đầu phim rất rất hay, khán giả tưởng rằng mình sẽ xem được 1 siêu phẩm như reply 1988. Nhưng 29 tập còn lại sẽ khiến bạn phải thốt lên “Đúng là biên kịch của Trạm kế tiếp là hạnh phúc”.
Xét tổng thể đây là một bộ phim hay, ý nghĩa, diễn viên diễn tốt, mở đầu hay, kết thúc tạm ổn nhưng quá trình thì quá rắc rối, nhiều tình tiết vô lý.
Vợ của ba Lý, mẹ của Lý Tiêm Tiêm mới chỉ mất một năm, ba Lý cũng rất yêu vợ nhưng vẫn đi xem mắt Hạ Mai vì ngại hàng xóm. Dù biết đây là tình tiết đưa Tử Thu đến với ba Lý nhưng cũng quá gượng gạo. Rồi suốt 20 năm sau ba Lý không đồng ý đi xem mắt thêm 1 lần nào nữa, HM trở về qua lại vài lần rồi kết hôn luôn??? Chỉ để có một cái cớ cho Tử Thu vào chung sổ hộ khẩu với ba Lý, với LTT.
Sau khi HTT và LT từ nước ngoài về thì bắt đầu thời kỳ fan phim chửi đạo diễn, chửi biên kịch, chửi diễn viên, fan only nhân vật war nhau trên mọi mặt trận. Vì sao?
Nguồn cơn bắt đầu từ 1 bức ảnh sơ đồ các mối quan hệ trong phim (được fan bảo rằng do nhà đài công bố, lúc đấy chưa theo dõi nên mình không biết có thật không) và hầu như 99% người xem phim đều tin vào cái sơ đồ đấy. Mặc định các cp trong phim là Lăng Tiêu&Lý Tiêm Tiêm, Hạ Tử Thu&Minh Nguyệt, Đường Xán&Trang Bắc. Nhưng diễn biến phim sau đó thế này:
? Sau 9 năm chia xa, anh lớn anh nhỏ về nước. Minh Nguyệt hồi c3 thích anh nhỏ thì bây giờ yêu thầm anh lớn. Như đã nói ở trên, mn đã mặc định sau này HTT – MN là một đôi nên người xem đã tự tưởng tượng thêm một đống tình tiết kiểu gì TT cũng bị ngược (yêu đơn phương MN chẳng hạn), rồi là MN yêu người yêu (tương lai) của bạn thân (có thể sẽ chen chân vào mqh này). Fan HTT khóc thương HTT số khổ khắp nơi, fan cp LT – LTT chửi MN trà xanh, như là MN yêu đơn phương LT là tội tày đình á.
? Sau đó là ĐX thích TB nhưng TB lại crush MN??? Fan lại thêm 1 hồi chửi diễn viên diễn vai MN mang tư bản vào đoàn, chưa có nữ phụ nào mà có mối quan hệ tình cảm với tất cả các nhân vật nam trong phim như này.
TB làm quân sư dỏm cho TT, khiến cho anh nhỏ nghĩ rằng mình yêu LTT dẫn đến một làn sóng chửi nữa khi biên kịch biến phim từ tình cảm gia đình thành tình tay ba cẩu huyết, hai anh em cùng yêu em út. Fan HTT lại khóc thương anh nhỏ số khổ vì cuối cùng anh lớn em út thành đôi là điều ai cũng biết.
? Cuối cùng sơ đồ tình cảm của phim biến thành:
ĐX -> TB -> MN -> LT LTT <- HTT. Rồi nếu đúng theo cái sơ đồ được công bố ở trên thì kết thúc sẽ ai về nhà nấy? Thế vẽ ra cái mớ rắc rối này để làm gì??? Có mỗi mấy nhân vật mà biên kịch cho đan hết vào nhau, đường quang không đi cứ thích đâm vào bụi rậm. BK xứng đáng bị ăn chửi quá đi ý chứ.
? Sau này anh lớn em út yêu nhau thì một bộ phận fan phim biết trước mối quan hệ này (như mình) và chấp nhận nó, một bộ phận khác vì quá yêu cái cách họ ở bên nhau như người thân thì không thể chấp nhận nổi và mỉa mai phim là “Lấy danh nghĩa người nhà để yêu nhau”.
Thực sự mình nghĩ biên kịch này không hợp viết kịch bản yêu đương. Mấy tình tiết yêu đương của phim nó vớ vẩn dã man. Rồi cp chính của phim là LT – LTT xây dựng quá gượng gạo. Có thể hiểu tình cảm phía LT, nhưng tình cảm của LTT rất ba chấm. Suốt hơn hai mươi năm chỉ xem LT như anh trai, lúc LT tỏ tình còn phản ứng dữ dội nhưng chỉ qua đôi ba chuyện vèo cái thành bạn trai bạn gái ngay. Không thấy chút chuyển biến tình cảm nào của nhân vật này luôn á. Cho yêu đương ngọt ngào được vài tập rồi càng về cuối xuất hiện càng ít, có tập còn mất hút luôn, nam chính xuất hiện tính bằng giây??? BK xây dựng LTT là thuốc của LT, chỉ khi ở bên em anh mới thấy bình yên nên mới cố cho hai người yêu nhau vậy, xong nhiệm vụ (ở bên LT giai đoạn phát hiện ra bệnh têm lý) là thôi tình yêu của đôi này không xuất hiện cũng được. Rồi giải quyết vấn đề của mẹ con LT vớ va vớ vẩn trong khi đấy là chuyện gây bức xúc nhất phim, còn vấn đề của hai nhân vật phụ là ĐX và MN thì bôi ra hết tập này đến tập khác.
? Mỗi nhân vật trong phim đều có cá tính riêng, đều rất thú vị. Nếu bỏ qua cái sơ đồ tình cảm rắc rồi kia thì phim có rất nhiều tình tiết hay, ý nghĩa. Nhất là những cảnh ăn cơm với nhau, dù là ở nhà bố Lý hay ở nhà thuê của LTT. Xem phim mà tiếc hùi hụi, tại sao xây dựng những nhân vật thú vị như vậy mà không biết tận dụng (phải nói là tận dụng quá đà), cứ phải thêm mắm dặm muối vào làm gì rồi lại chả đi đến đâu, lãng phí thời gian dã man, để cuối phim giải quyết mọi thứ vội vàng, không thỏa đáng.
? Mới đầu phim chiếu, đoàn phim pr rằng “họ là những người không chung huyết thống, mang những tổn thương, lấy danh nghĩa người nhà để sống cùng nhau bla… bla”. Nhưng cuối cùng thì sao? Lăng Tiêu cưới Tiêm Tiêm, Hạ Mai cưới bố Lý, tất cả lại chung một cuốn sổ hộ khẩu. Thế cuối cùng cứ phải chung sổ hộ khẩu, chung giấy tờ thì mới là người nhà à, sao đầu tiên còn pr cái “lấy danh nghĩa người nhà …” lắm thế???
? Hai nhân vật không thể bỏ qua của phim đó là cặp đôi “duyên trời tác hợp” bố HTT – Triệu Hoa Quang và mẹ LT – Trần Đình, cặp đôi bố mẹ cực phẩm của năm. Mỗi lần xuất hiện là một lần khiến mọi người lo sợ, người xem ức chế, chỉ muốn lao vào màn hình mà tát tới tấp, đập cho một trận te tua. Và có lẽ khi hai nhân vật này xuất hiện ý nghĩa của phim mới thực sự bộc lộ (nói thật là mình nghĩ do người xem tự cảm nhận ra chứ biên kịch chưa nghĩ đến cái điều này đâu). Có những người nhân cái danh người nhà để nghĩ rằng dù họ có lỗi với con cái bao nhiêu thì họ vẫn phải là người quan trọng nhất với con. Nhân danh nghĩa người nhà để khi gặp khó khăn con cái phải quay về chăm sóc, bên cạnh mình như là điều hiển nhiên. Nhân danh nghĩa người nhà để có quyền bắt con cái phải làm theo cái điều họ muốn “bởi vì mẹ là mẹ của con, bố là bố của con, người khác chỉ là hàng xóm, là người ngoài, tất cả những gì bố/mẹ làm đều muốn tốt cho con”.
? Bố Lý là một người bố quá quyệt vời. Yêu thương chăm sóc, quan tâm đến tâm tình của các con. Luôn đặt các con lên đầu, mọi chuyện đều suy nghĩ làm thế nào để tốt cho các con. Thực sự ngoài hai từ tuyệt vời thì không còn từ nào để diễn tả về bố Lý nữa.
? Bố Lăng là một cảnh sát tốt nhưng không phải là một người cha tốt. Bệnh tình của TĐ ngày một nặng hơn một phần không phải do sự thiếu quan tâm của bố Lăng sao? Xảy ra một chuyện ám ảnh như thế chỉ khuyên nhủ vài ba câu “không phải lỗi của em” là có thể nguôi ngoai sao? Việc Vân Vân mất là điều không ai mong muốn, TĐ có lỗi và bà ta cũng biết mình có lỗi nhưng lại không chịu chấp nhận nên tâm lý ngày một bất ổn, đổ tội cho đứa con trai chỉ mới 7t của mình, nếu bố Lăng không hề trách cứ TĐ thì nên quan tâm hơn đến cảm xúc của vợ, dành thời gian bên gia đình hơn. Chứ không phải đi suốt ngày, còn trực thay cho đồng nghiệp mà chẳng hề quan tâm đến gia đình mình, cãi nhau trước mặt con cái và rất hay trốn tránh vấn đề. Sau này khi góp gạo với bố Lý vẫn như vậy, lo tài chính trong nhà, còn việc quan tâm đến các con có bố Lý lo hết, không thay đổi gì. Biết là trong lòng cũng yêu thương các con nhưng phải thể hiện nó ra, chỉ để trong lòng rồi để đó thôi thì không được. Nếu có một người chồng thế này thì các bà vợ cũng khó mà chịu nổi.
? Lý Tiêm Tiêm – cô bé có nhiều nỗi đau nhưng chỉ cho mọi người thấy nụ cười của mình. Ngày bé nhớ mẹ nhưng chỉ dám len lén nhớ, không dám thể hiện ra ngoài vì sợ bố buồn. Suốt 10 năm trưởng thành có hai anh che trở, cứ nghĩ mình là con sâu gạo hạnh phúc rồi đùng cái biến cố ập tới, các anh đi xa bỏ lại mình ở lại. Diễn xuất của ĐTV vẫn tốt như thế, không quá xuất sắc nhưng nó vừa đủ, nhất là ánh mắt khi nói “Nếu các anh đi thì chúng ta không còn là anh em nữa” đau lòng ghê gớm.
? Hạ Tử Thu nhân vật có lượng fan than khóc nhiều nhất phim. Bị bố bỏ rơi từ khi còn trong bụng mẹ, sau này cũng bị mẹ bỏ lại, ăn nhờ ở đậu ở nhà người khác. Dù TT luôn xem bố Lý như gia đình nhưng hàng xóm, dì nhỏ luôn nhắc nhở cậu phải biết ơn bố Lý, phải chăm sóc LTT, ăn không uống không ở nhà người ta thì phải biết điều. Một đứa trẻ chỉ mới 7t mà ban ngày thì lau dọn ở quán mỳ, tối đến thì giặt quần áo cho cả nhà chỉ vì sợ sẽ bị bỏ rơi một lần nữa. Sau này vì sợ THQ làm hại bố Lý, làm hại LTT mà chấp nhận ra nước ngoài, mang danh công tử nhà giàu nhưng vẫn phải nai lưng kiếm sống, lăn lộn suốt 9 năm mới dám về nước. Điểm mình không thích của HTT là sau 9 năm chịu khổ mà tính tình không hề thay đổi tí gì, không hề dày dạn hơn chút nào, vẫn cứ ngây thơ như hồi xưa. Một điểm cộng to đùng cho HTT chính là Trương Tân Thành, diễn xuất sắc ạ. Dù cảnh vui hay cảnh buồn đều lột tả hết được tâm trạng của nhân vật. TTT cho khán giả thấy được một HTT chân thực, dẫn dắt khán giả theo từng cung bậc cảm xúc, nhất là những cảnh tâm trạng, kìm nén hay bùng nổ tình cảm, khiến người xem không cầm được nước mắt, kéo được rất nhiều cảm tình của người xem.
? Lăng Tiêu – nhân vật gây tranh cãi nhiều nhất phim. Từ nhỏ đã là một cậu bé hiểu chuyện, da dáng một người anh cả. Vì cái chết của em gái mà bị ám ảnh, mơ thấy ác mộng. Sau này bệnh tình của mẹ càng nghiêm trọng, bị bỏ bê, bị đổ lỗi nhưng chỉ kìm nén trong lòng, đến khi chính mắt thấy mẹ bỏ đi, LTT ở bên cạnh ngây ngô hỏi rằng “cô không cần LT nữa sao, cho cháu nhé”, khi TĐ hét lên “cho cháu đấy” trái tim thằng bé như vụn vỡ, từ đó khép kín lòng mình. Trời ơi ánh mắt thằng bé khiến mình phải bật khóc, đau hết cả lòng mề, sao bé tí mà diễn xuất sắc vậy em ơiiiii. Lớn lên bên hai bố, bên HTT và LTT giúp cậu có những ngày tháng vui vẻ, tạm quên đi nỗi đau thời thơ bé. Nhưng có những người cứ bắt thằng bé nhớ đến, bà ngoại năm nào cũng gọi điện, năm nào cũng đến làm phiền. Rồi sau này bà mẹ trở về, mang theo một đứa em gái bắt cậu phải thân thiết, đó mới là người thân với con chứ không phải là những người hàng xóm kia. Sau này bà ngoại mất, mẹ bị liệt chân, em gái còn nhỏ phải sang Sing chăm sóc mẹ. Điều này khiến LT bị chửi rất nhiều nhưng nếu LT nhất quyết bỏ mặc lại mẹ và em gái nhỏ bên Sing thì mới là có vấn đề. Mình chỉ không thích là dù LT có không thân thiết với bố Lăng bằng bố Lý, nhưng lúc cậu quyết định ra nước ngoài không hề thương lượng với bố mình một chút nào, tự mình quyết định, chỉ về thông báo cho hai bố biết rồi đi. Sau 9 năm sống chung với Tiền Đình khiến LT mắc bệnh tâm lý ngày càng nghiêm trọng, không thể ngủ được phải nhờ đến thuốc an thần, nhớ LTT, nhớ người thân ở nhà. Sau này về nước hạnh phúc bên gia đình chưa được bao lâu thì bà mẹ cực phẩm lại comeback. Trời ơi tiền đình với bả ghê gớm. LT lại một lần nữa bị bà ý dày vò bằng đủ mọi chuyện. May mắn khi cậu có LTT bên cạnh, có gia đình làm chỗ dựa, giúp khúc mắc trong lòng cậu dần dần được gỡ bỏ. Thực sự nhân vật LT là nhân vật hay nhất phim, có chiều sâu, tâm lý rất phức tạp nhưng Tống Uy Long làm cho LT trở nên quá … bình thường. Nếu như ĐTV và TTT nhờ bàn đạp là hai diễn viên nhí mà phát triển nhân vật đi lên thì TUL lại đi thụt lùi. Thằng bé đóng LT lúc nhỏ nó diễn còn hay hơn TUL nữa, mỗi một ánh mắt, một vẻ mặt đều cho người xem cảm nhận được tâm trạng khi vui vẻ, hay khi đau lòng. Hai mươi tập đầu TUL diễn chán dã man ạ (phim đầu tiên xem của TUL nên không so sánh với phim khác), chỉ cần đối diễn với 4 người còn lại là thấy khuyết điểm rõ ràng ngay. Đến những tập về sau thì có tiến bộ hơn, có cảm xúc hơn nhưng nó vẫn chưa đạt, vì giai đoạn sau là bệnh tâm lý của LT đã nặng hơn, không thể tự kìm nén được nữa. TUT những tập sau chỉ diễn tốt hơn TUL của những tập đầu thôi, chứ so với một người bị bệnh tâm lý vẫn là chưa đủ.
? Những cảnh quay tâm trạng của LT luôn phải nhờ đến cảnh xung quanh, động tác, góc quay khá nhiều, chứ biểu cảm của TUL không bật cảm xúc của nhân vật lên được. Cảnh mình thấy tốt nhất là đoạn “Vì họ thương con, vì sao mẹ không thương con” ánh mắt khi nói câu này đau lòng quá. Bù lại thì những cảnh tình cảm của TUL đúng là best ạ, xem mà mặt đỏ tim đập, bong bóng màu hồng bay khắp nơi, hôn ngọt dã man.
? Định cho phim 7/10 vì gia đình năm người nhưng xin phép trừ đi 1đ còn 6/10 do biên kịch quá hãm ạ. Lần sau đừng viết kịch bản tình yêu tay năm tay sáu thế này nữa bk nhé, qua “Trạm kế tiếp là Người Nhà” khán giả quá sợ hãi rồi.