Review Truyện Mượn Kiếm

Review Truyện Mượn Kiếm

#REVIEW: MƯỢN KIẾM

Tác giả: Ngự Tỉnh Phanh Hương.
Thể loại: Ngôn tình, tu tiên tu chân, cường cường, xây dựng sự nghiệp, HE.
Tình trạng: Hoàn convert, 460 chương (tầm 1tr4 chữ)
Review: Kam Linh.

Nguyễn Từ là phàm nhân quý tộc tại 1 quốc gia bị đại trận phong ấn khí hậu cằn cỗi, k có mưa, chướng khí mù mịt. Nàng ko thể tu đạo theo con đường huyền tu thông thường do không thể cảm nhận đạo vận để thu nạp linh khí của đạo tổ cai quản chu thiên của nàng (khái niệm chu thiên tương tự như hành tinh). Một ngày đẹp trai nàng bị diệt môn và bị kéo vào âm mưu của đại ma đầu kiêm kiếm sử nắm giữ kiếm Đông Hoa (thanh kiếm đại biểu khí vận của cả chu thiên luôn cần người ngự sử, nếu k có kiếm sử trấn kiếm thì khí vận chu thiên sẽ hao hết, hành tinh bị lụi bại hủy diệt). Đại ma đầu Tạ Yến Hoàn, xé trời vượt ra khỏi lá chắn (nôm na giống như tầng ozone nhưng là một tầng quy tắc đạo pháp nghiêm ngặt phong tỏa chu thiên do đạo tổ áp đặt) bay vào vũ trụ mưu đồ nghiệp lớn. Trước khi đi nàng ta giết hết tất cả những kiếm loại (những người mang trong mình sinh hồn chuyển thế của Thanh Vân đạo tổ – kiếm linh của kiếm Đông Hoa, sau khi sinh ra thì ngay lập tức hợp đạo thành Đạo tổ) nên Nguyễn Từ thành kiếm sử duy nhất. Nàng ta để lại kiếm cho Nguyễn Từ và hẹn ngày quay về đòi kiếm. Khi ấy trong suy nghĩ của Nguyễn Từ, ngày đòi kiếm tất là ngày nàng chết vì k thể tu chân theo cách thông thường mà Nguyễn Từ chỉ có thu hấp thụ linh khí nhờ kiếm và làm khí tu, tất cả tu vi là ở kiếm, nếu trả kiếm là tan hết tu vi.

Sau đó là Nguyễn Từ tu đạo, nỗ lực tu luyện theo con đường mình muốn mà k phải lệ thuộc vào kiếm, kiên định thực hiện lời hứa trả kiếm của phàm nhân Nguyễn Từ đồng thời cũng giữ được mạng sống mình.

Sau đó là…hốt hền =)))))

Những gì Nguyễn Từ nghĩ hóa ra không phải thế. Nỗ lực phá bỏ pháp tắc, đối kháng Đọ Tổ của nữ 9 hóa ra cũng là ván cờ của rất nhiều đại năng tu sĩ. Con đường nữ 9 đi hóa ra cũng được đổi = sự trù tính có phần điên rồ của tông môn nàng. Nhân quả đảo lộn, xuyên độ thời gian, hóa ra tất cũng lại bắt nguồn từ chính Nguyễn Từ. Cái này đọc plotwist chồng chất, đỉnh cực.

Truyện về quá trình nữ 9, dưới sự thúc đầy của rất nhiều đại năng và đạo tổ, tức bước hợp đạo, trở thành1 trong những người có tư cách chấp cờ (Đạo Tổ) trong ván cờ vũ trụ này, trong đó bao gồm bản thân nàng ở tương lai.

Truyện siêu cấp hay nhưng cũng siêu khó đọc. Mị ít đọc tu chân, đọc vài bộ nam (ko phải tu chân tu tiên truyền thống), vài bộ nữ (yêu là chính tu là phụ) hay YY đánh nhau…Cho nên bộ này rất khác lạ. Thật cảm xúc khi đọc khá là giống đọc Tương Dạ, vẫn là con người thách thức đại đạo, phá vỡ quy tắc trói buộc lục địa, tiến tới tự do.

Truyện này nặng về đạo pháp, chiến lực, tu vi, thần thông,… chỉ là tương đối. Thậm chí thế giới trong truyện, các đại năng còn không thể thống khoái chiến đấu với nhau vì đất thì chật mà thứ dữ lại quá nhiều, nếu đánh thật thì cả lục địa sẽ tan nát…Truyện theo chân nữ 9 Nguyễn Từ, từ 1 phàm nhân trở thành Đạo Tổ trong 1 ván cờ khổng lồ trù tính hàng nghìn hàng vạn năm. Plotwist rất nhiều, logic cũng khó nắm bắt và xoay chuyển bất ngờ. Tam quan phức tạp và diễn biến tâm lý đắn đo cực kì sắc sảo, ranh giới bạn – thù quá mờ nhạt.

Chính vì truyện nặng về đạo nên là bạn nào kém convert hoặc ko quen hack não thì đọc cực kỳ cự kỳ khó hiểu, có những đoạn mị đọc lại 5-6 lần, hiểu ra lại vỗ đùi đen đét. Quả thực, như bị tẩy não.

Theo cảm quan của mị, đây là 1 sự kết hợp giữa Dr Strangers, Tenet, Inception, Star Treck…. Đông tây kim cổ :)))) Thay vì hướng theo thế giới quan thần tiên truyền thuyết, truyện lại lý giải mọi thứ theo pháp tắc, đạo vận, quy luật vận hành của vũ trụ, đa vũ trụ, từ hỗn mang cho đến khi có Đạo Tổ chứng đạo vận hành…Nữ 9 có khả năng xuyên độ thời gian nhưng lại được giải thích bằng số thực – số ảo cực kì tinh vi. Khái niệm này hơi giống trong Avenger End Game khi Dr Stranger vận dụng pháp thuật để tính ra mọi khả năng và chọn 1 khả năng Avenger có thể chiến thắng để xuyên độ và thay đổi thế giới thực. Số ảo trong truyện là 1 kiểu như thế. Nếu trong số thực thời gian tuyến tính, chỉ chảy về phía trước, chính là khả năng được lựa chọn xảy ra thì số ảo là tập hợp mọi khả năng có thể xảy ra, là 1 dữ liệu khổng lồ hỗn loạn và không có quá khứ tương lai, nó là một tổ hợp đầu cuối đầy đủ. nếu nắm giữ được pháp tắc, xuyên độ số ảo, thay đổi thực tại, hoặc mượn lực lượng của tương lai,…

Truyện cũng lý giải sự tương đối của khái niệm thời gian, thậm chí là không gian trên con đường tu đạo. Tại sao tu sĩ lại có thọ nguyên hàng trăm, hàng nghìn vạn năm. Tu hành và thời gian có ý nghĩa với họ như thế nào? Chiến tranh giữa các tu sĩ xảy ra như thế nào? Chiến tranh giữa các đạo tổ như thế nào. Tái sinh và hủy diệt vũ trụ là khái niệm gì?

Thật sự không phải kiểu truyện đánh nhau tỷ thí uỳnh oàng thăng cấp sảng quen thuộc đâu ý. Tu sĩ khai mạch đấu pháp thể (nôm na là tỷ võ). Tu sĩ Trúc Cơ đấu linh khí (nôm na là đấu chưởng). Tu sĩ Kim Đan đấu thần thông linh khí (nôm na là biến hóa chưởng cao cấp). Nguyên Anh chân nhân so đấu sự lý giải về đạo vận, duy độ (nôm na là nắm bắt quy luật vận hành của vũ trụ, cuả “đạo” và trí tuệ thông linh vũ trụ). Động Thiên chân nhân thì có nhiều dạng đấu pháp, thường là can thiệp nhân – quả, biến đổi thực tại, đấu khí thế, nếu xét riêng về chiến lực thì tương đương bom nguyên tử các cấp độ (đấy là lý do vì sao ở chu thiên của nữ 9, động thiên chân nhân k đánh nhau, trừ phi là tham gia chiến dịch diệt chủng cả 1 châu lục. Giống như thế giới hiện đại có thỏa thuận chung về chiến tranh hạt nhân, chứ vui vui mỗi ông ném vài quả bom nguyên tử thì loài ngoài cũng về chầu ôb vải hết thôi). Mỗi một lần nữ 9 gặp kỳ ngộ, tu luyện, củng cố đạo tâm, tìm hiểu thế giới là lại có 1 lượng kiến thức lý giải “đạo”, lý giải bản chất thế giới, vũ trụ ghê gớm. Đọc không cẩn thận là lú mề:))

Truyện có yêu đương nha, ngọt nha, hấp dẫn nha. Nam 9 xuất hiện sớm mà k ai nghĩ ổng có loveline cho đến giữa truyện. Chem vừa đáng yêu vừa kích thích. Trình tự đầy đủ:)))) Mỗi bước nữ 9 đi đều có nam 9 dày công vun đắp. Ảnh tính cho nữ 9 trải “tình khó”(1 bước trong quá trình tu luyện mà tu sĩ phải trải qua) với đạo lữ của ẻm (1 thèng chồng hờ ép nữ 9 cưới mình từ lúc ẻm còn nhỏ, nhưng cũng thi thoảng mới gặp nhau, vẫn giữ lễ chưa có gì) mà thèng này hèn quá lủi mất nên ảnh phải hiến thân =))))).

Mặc dù kém bối phận nhưng nữ 9 thuộc hàng đầu gấu xóm liều, nam man dã nữ, chuyên nói xấu nam 9, xong đến lúc thích người ta thì đại nghịch bất đạo :)))) Nam 9 cũng chẳng vừa, không có dáng dấp cha chú mà cũng thường nói móc, nói mỉa nữ chính, đấu võ mồm bôm bốp. Đã thế lại còn tsundere, đã nghiện còn ngại, bên ngoài đạo mạo bên trong bại hoại, mồm thì chê bôi nhưng lại sủng nữ chính đến độ người ngoài lắc đầu =)))) (cũng là do bị nữ 9 nhúng chàm). Được cái 2 người chung tình tuyệt đối.

Bạn bè của nữ 9 cũng toàn người chất, ẻm là Đạo Tổ tương lai cơ mà, là người nắm giữ khí vận của cả 1 châu lục nên bạn ẻm chất lắm.

Truyện tu luyện rất kĩ càng, có trình tự, chứ không thăng cấp vèo vèo nhàm chán. ĐỌc thú vị nếu có thể hiểu logic đạo pháp của tác giả.

Chấm 9/10.

À nói thêm, đại thần viết văn nên văn phong mượt mà trau chuốt lắm. Nghe tiếng đaih thần có mấy năm mà lần đầu đọc truyện. Đầu bả là thứ gì chứ không phải não đâu, nghĩ ra được những thứ không thể tưởng tượng nổi, đinh lắm. Dù là muôn vàn phép thần thông hay là muôn vàn sinh linh trong vũ trụ, bả biến hoá thành thứ ngoài sức tưởng tượng, há hốc mồm:))

Back To Top