Review Truyện Phế Hậu Xoay Người Ký

phế hậu xoay người ký

PHẾ HẬU XOAY NGƯỜI KÝ

Tác giả: Hồi Sênh
Thể loại: Cổ đại, cung đấu, trọng sinh, ngược nữ, ngược nam, OE
CP: Đế vương vô tình × Nữ nhân thâm tình
Tình trạng: Edit hoàn
Review bởi: HarperP
Chỉnh ảnh: TMM

🌜 Văn án:
Thất sủng, phế truất, ban chết, đây là kiếp trước của nàng.
Mãi tới khi rượu độc rót vào miệng, mới như chợt tỉnh mộng.
Trong cung điện này, tràn ngập oan hồn và máu tươi,
Cũng tràn ngập lợi ích và cám dỗ.
Nên tranh, không nên tranh, tranh được, không tranh được,
Kiếp này nàng đã tinh tường hiểu hết.
Con đường phía trước đã định sẵn trải đầy bụi gai đao kiếm,
Mà chiếc phượng ấn đã không còn thuộc về mình,
Liệu nàng còn có thể chấp chưởng lần nữa ?

🌜 Bộ này mình đọc cũng được một thời gian rồi, chiếc review cũng soạn được hơn tháng nhưng mãi không viết được gì thêm. Lúc vừa đọc xong mình không thoát được truyện ấy, kiểu cứ nghĩ mãi về các nhân vật và đoạn kết. Sau một thời gian thì phải đọc lại mới đủ chất liệu để review nên bài viết nên sẽ có nhiều đoạn spoil, các bạn lưu ý trước khi đọc nhé!
—–
🌜 Nào giờ mình ít đọc trọng sinh lắm, nhưng vì đọc văn án thích quá nên mới lọt hố, thêm cả sự đề cử nhiệt liệt từ hai nhà edit mình thích nữa. Truyện nói dài thì không hẳn, 148 chương chính văn vừa đủ để miêu tả nhân vật, diễn biến cốt truyện và 8 chương ngoại truyện phần nào xoa dịu những trái tim vừa lên bờ xuống ruộng vì đôi trẻ. Tag của truyện chỉ có ngược nam thôi nhưng mình thêm vào ngược nữ nữa, thật sự 2/3 truyện là cuộc đời đáng thương và đau khổ của nữ chính ấy! Chẳng lạ mà đa phần bạn đọc đều ủng hộ đày đoạ bạn nam )

🌜 Phế hậu xoay người ký (PHXNK) là một bộ lấy bối cảnh cổ đại, kể về cuộc tình của Cố Vân Tiện và Cơ Tuân chốn cung nguy. Vì một bối cảnh như vậy, cung đấu lên ngôi tạo ra nhiều sóng gió trong cuộc đời Vân Tiện. Một người ngồi trên ngai vàng, hậu cung rộng lớn là vậy với một cô gái thân phận không hẳn chính tông, mang nhiều nỗi niềm bước qua cánh cửa lớn. Hồi Sênh luôn mạnh trong khoản miêu tả tâm lí nhân vật và tạo nên những plost twist rồi giải quyết gọn ghẽ. Mình bị cuốn vào PHXNK một phần vì sự trưởng thành của nữ chính, nhưng bị ám ảnh mãi sau khi đọc xong là suy nghĩ về thân phận của người phụ nữ ngày trước và cả khát vọng cũng như may mắn về một tình yêu trọn vẹn. Nửa đầu truyện, không chỉ mình mà nhiều bạn đọc đều muốn tìm cách trả thù giúp A Vân, nhưng về gần cuối mình lại thương cảm cho anh Hoàng ) Nói thế để thấy được sự xoay chuyển nhân vật và tình huống là những chi tiết khiến truyện thêm cuốn hút.

🌜 Bộ này lấy góc nhìn từ phía A Vân, phán đoán, suy nghĩ và hành động cũng từ đó mà có hướng thiên về nữ chính hơn. Về điểm này, sẽ có những lúc khiến mình thương cảm cho A Vân nhưng đôi khi sẽ đặt câu hỏi ngược lại, trong tình huống này Cơ Tuân nghĩ gì? Cố Vân Tiện vào cung ở cái tuổi con nít con nôi, được Thái hậu yêu thích nên thành duyên với Thái tử. Cô nương này đã nảy sinh tình ý từ trước, mà chính điểm này đã khiến nàng về sau đau khổ. Chốn cung nguy đó đã biến một cô gái đơn thuần trở nên tính toán, mưu mô; tình đơn phương đó bóp méo nhân cách tốt đẹp, gạt bỏ sự tự tôn của một con người. Đây là cái tát cảnh tỉnh A Vân, được hồi sinh, nhận ra kiếp trước mình sống hoang đường đến mức nào. Hồi Sênh đưa ra thông điệp mà mình mấy những năm gần đây bắt đầu có sức lan toả hơn, yêu thương bản thân mình là điều cần thiết trong một mối quan hệ. A Vân quên mất điều này, cuối cùng đánh mất mình nhưng may mắn là nàng có cơ hội để thay đổi. Đối diện với một người mang trái tim nguội lạnh với mình là một chuyện, đối đầu với cơ số lòng dạ độc địa của những cung tần mỹ nữ nơi hậu cung lại là chuyện khác. Nội tâm của Cố Vân Tiện xoay chuyển qua từng giai đoạn, là ngộ nhận, là vỡ lẽ, là quyết tâm và rồi buông xuôi. Hồi Sênh luôn đưa ra những lí do hợp lí cho sự sắp đặt của mình nên đọc thật sự bị hút vào thế giới đầy cạm bẫy tranh đấu ấy!

🌜 Nói đi nói lại thì Cơ Tuân vẫn là con ruột mẹ Sênh mà ) nên dù có xây dựng hình tượng bad boy cỡ nào thì vẫn có điểm thuyết phục độc giả tha thứ. Là người dưới một người, trên vạn người, A Hoàng có nhiều điểm như các vị vua bao đời, nhìn hậu cung là hiểu rồi nè. Được xây dựng hào hoa phong nhã, muốn mạnh mẽ có mạnh mẽ, muốn nhu tình có nhu tình. Mỗi tội là có mới nới cũ, hay tìm cớ giải thích cho sự vô tình của bản thân. Nếu nói bi kịch của A Vân là do nàng quá lậm vào đoạn tình cảm này mà đánh mất mình, đánh mất khả năng phán đoán thì với Cơ Tuân là quá thờ ơ, sự vô tâm đã cướp đi những người thân yêu của chàng. Điểm thu hút của vị hoàng đế này là chặng đường xây dựng đế chế của riêng hắn, sự tinh khôn, tinh tế trong những kế hoạch phản ánh được một con người nhiều hoài bão. Nếu Cơ Tuân dùng một ít tế bào não để nhìn thấu chốn hậu cung của mình thì chắc không có nhiều biến cho mình hóng rồi ) Quá trình trưởng thành của A Tuân khác một chút so với Vân Tiện, hắn tự cho mình đúng nên khi A Vân đã buông tay rồi, hắn mới nhận ra mình mất mát lớn dường nào. Diễn biến tâm lí của Cơ Tuân hạn chế hơn khi góc nhìn từ phía nữ chính mà hình thành.

🌜 PHXNK làm mình nhớ đến một bộ cổ đại thương tâm khác, Thương Ly. Ta nói đọc xong hai bộ này nước mắt nước mũi tèm lem. Trong văn án của Thương Ly có đoạn thế này:
“Gặp đúng người đúng thời điểm, là hạnh phúc
Gặp đúng người sai thời điểm, là bi thương
Gặp sai người đúng thời điểm, là bất lực
Gặp sai người sai thời điểm, là thê lương”.

🌜 Để nói Cơ Tuân và A Vân đúng hay sai thời điểm thì khá nhập nhằng, đúng cho người này lại sai với người kia. Cũng có ý kiến cho rằng A Vân gặp Cơ Tuân là sai người, mình theo chủ nghĩa nam chính đi với nữ chính nên về sau Thôi Sóc – nam phụ vạn người mê xuất hiện, mình vẫn về phe A Hoàng ) Bên cạnh hai nhân vật chính thì dàn harem của PHXNK cũng đáng nể lắm. Đọc mà tức tối bởi những mưu dơ kế bẩn nhằm trèo cao không màng nhân tính của những Cảnh Phức Thù, Thẩm Trúc Ương hay Minh Tu Nghi. Cũng từ những toan tính này mới thấy, dù có trả thù thì A Vân vẫn tìm được bản chất của mình, chỉ nhằm đúng người đúng việc.

🌜 Mình đọc Phế hậu trong một tuần liên tù tì, càng về cuối càng buồn, buồn nhất là vì đến cuối rồi A Tuân mới nhận ra tình cảm thật sự nhưng lại chịu dằn vặt khôn nguôi. Cố Vân Tiện đóng cánh cửa trái tim, từ chối nhận thêm thương tổn nhưng lòng dạ đàn bà nói cứng mà lại mềm. Đôi trẻ có duyên kết tóc nhưng lại không có duyên đồng hành. Chính văn kết thúc để lại rất nhiều sự ngổn ngang trong mình, nó vừa vặn đến mức đẩy cảm xúc lên cao trào rồi đặt dấu chấm hết trong day dứt mà xứng đáng. Hồi đó mình suy ngẫm nhiều rồi mới quyết định đọc ngoại truyện. PHXNK quả là một bộ truyện đáng đọc, nhìn mớ chữ mình lảm nhảm đây chứ mình có nhiều điều muốn viết nữa lắm )

Link đọc https://truyen5s.net/phe-hau-xoay-nguoi-ky